Cách phân biệt Đàn Guitar gỗ ép (Laminate)và gỗ thịt (solid)

Cách phân biệt Đàn Guitar gỗ ép (Laminate)và gỗ thịt (solid)

Các bạn có thể đã đọc đâu đó trên mạng nhiều bài viết về cách phân biệt gỗ này kia, nhưng đa phần người ta viết khá mông lung,không bám sát thực tế hoặc copy paste nên có thể các bạn chưa hình dung rõ.Ở bài viết này Admin sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm thực tế để chúng ta có thể dễ dàng nhận biết hơn.
1.Hiểu rõ các khái niệm về các từ chuyên môn:
Khi các bạn đọc thông tin của một cây đàn nào đó có thể thấy qua những thuật ngữ như solid,all solid…
– Solid :nghĩa là gỗ thịt tự nhiên,được xẻ trực tiếp từ cây.
– Laminated: gỗ ép được ép 2 hoặc 3 lớp lại với nhau.
– All solid: toàn cây đàn được làm bằng gỗ thịt.(mặt top,lưng hông)
– Gỗ nguyên miếng: rất nhiều bạn hiểu lầm ở thuật ngữ này,các bạn thường hiểu là từ này có ngĩa là một mảng gỗ liền,ko cắt ghép.(mặt đàn và lưng đàn).
Đây là một cách hiểu sai hoàn toàn.Gỗ nguyên miếng tức là một khối gỗ người ta sẽ xẻ ra làm đôi,đối xứng nhau.Và khi làm đàn thì thường lưng đàn sẽ được ghép 2 miếng đối xứng với nhau,mặt đàn cũng như thế.Thường lúc xưa gỗ còn hiếm chưa nhập về được nhiều như bây giờ,thì mặt đàn(top) thường ghép 4 miếng lại với nhau(rẻ tiền).Còn hiện nay giao thương phát triển nên gỗ nhập nước ngoài về khá dễ nên đa phần hàng việt nam đều ghép 2 miếng lại với nhau theo tiêu chuẩn thế giới.Chỉ có hàng vài trăm ngàn rẻ tiền là còn ghép 4.
Nên  từ gỗ solid hay gỗ nguyên miếng được chủ yếu để dùng phân biệt gỗ thịt với hàng gỗ ép (laminate).Chứ ko phải là để chỉ nguyên 1 miếng gỗ không cắt xẻ.

2.Phân biệt dựa vào nhận biết hình thức bên ngoài,giá cả…
Thường thì đàn Việt Nam sản xuất đa phần đều làm từ gỗ thịt,chỉ cần bỏ 800k là đã có được 1 em gỗ thịt nhưng chất lượng hơi kém.Chỉ những loại Guitar Giá rẻ dưới 800k đa phần làm bằng ván ép.
Còn hàng Ngoại như hàng TQ,Mỹ…thì gần như 90% dưới 10tr đều được làm bằng gỗ ép.Lác đác sẽ có vài dòng được mặt top là solid còn lưng vs hông đa phần vãn là laminate.Vì hàng Ngoại thường solid giá rất cao,thường dành cho những cây khá cao cấp.
Về hình thức thì mặt top đàn là dễ phân biệt nhất.các bạn nhìn kĩ ở miệng lỗ thoát âm,vân gỗ ở viền nếu là solid sẽ chạy xuyên suốt thớ gỗ.Còn hàng laminate thì sẽ thấy có một lớp trắng ở giữa,2 mặt là 2 miếng gỗ mỏng dính ép sát lại.giống như bánh mì kẹp thịt.

Còn thùng đàn các bạn để ý nếu vân trong thùng không giống vân ngoài thùng thì chắc chắn đây là gỗ ép.Ngoài ra hiện nay có nhiều loại gỗ ép khá cao cấp chúng ta không thể phân biệt được bằng mắt thường.chỉ khi đục đàn gắn EQ thì may ra có thể nhận thấy.
Có 2 loại gỗ ép:
Loại 1: 2 bề mặt là 2 lớp gỗ mỏng,ở giữa là lớp bột màu trắng.(loại này thường có ở những cây đàn Nhật cũ hoặc đàn TQ).Rất dễ nhật biết.
Loại 2: Nhiều lớp gỗ mỏng ép lại với nhau.Loại này rất khó phân biệt kể cả khi đục thùng.Chỉ những người chuyên gỗ mới có thể nhận  thấy.
Ở phạm vi bài viết này Admin chỉ đề cập tới cách phân biệt,các thuật ngữ các bạn có thể chưa biết.Ở Series những bài sau sẽ đề cập tới nhũng vấn đề như Guitar gỗ ép hay gỗ thịt hơn,chất lượng thế nào,có nên mua hay không?…Các bạn chờ đón xem nhé.

Share this post