“Nhạc trưởng” Lê Viết Hải: Điều hành doanh nghiệp bằng… cây đàn guitar

“Nhạc trưởng” Lê Viết Hải: Điều hành doanh nghiệp bằng… cây đàn guitar

Dáng dấp thư sinh, phong cách nho nhã, lại đàn hay hát giỏi, khó ai ngờ rằng doanh nhân Lê Viết Hải đang là “Tổng tư lệnh”, điều hành một doanh nghiệp xếp vào hàng “triệu đô” của lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

“Mặt tiền” và “nội hàm” của doanh nhân Lê Viết Hải đối lập hoàn toàn! Thoạt nhìn, lần đầu giao tiếp không ít người thấy “nhàn nhạt” bởi ông nhẹ nhàng, điềm đạm, từ tốn đến mức… “quá thể”. Thế nhưng, nhìn vậy không phải vậy. Đằng sau sự “lạt mềm” ấy chính là một con người nồng nàn, quyết liệt, sục sôi để có thể “buộc chặt” tất cả.

Con người đặc biệt ấy gói gọn trong 4 từ: Dịu êm và dữ dội. Ông nhẹ nhàng kiểu… rất Huế. Ông điều hành công việc trong hoà bình. Trái lại, khi ôm đàn ông trở thành con người rất khác – “cháy” hết với đam mê.

“Tư lệnh” của ngành xây dựng nhưng không đen sạm nắng gió, không cơ bắp cuồn cuộn, không… hét ra lửa như nhiều người nghĩ.

Doanh nhân Lê Viết Hải áp phương châm sống của mình vào doanh nghiệp với hàng nghìn nhân viên bằng chiến lược… hoà bình.

Ông cho rằng, sức mạnh, lý lẽ chỉ là một phần. Mấu chốt để giải quyết vấn đề chính là… sự cảm hoá.

“Anh thấy đó, ngay tên công ty, tôi cũng muốn thể hiện cách sống hướng đến hoà bình. Phương thức thực hiện kinh doanh cũng hoà bình. Và tôi muốn chinh phục đỉnh cao một cách hoà bình”, ông nói.

Là dân Kiến trúc chính hiệu, sau thời gian làm việc tại Công ty Quản lý nhà thuộc Sở Nhà đất TPHCM, năm 1987, ông Lê Viết Hải quyết định thành lập Văn phòng Xây dựng Hòa Bình. 30 năm qua, ít ai ngờ cái sự nhẹ nhàng của ông đã đưa Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trở thành “người thợ xây” vĩ đại.

Những gì đã trải qua, ông Hải cho rằng, hoà bình vẫn mang lại hiệu quả. Không gây tổn thương cho ai nhưng vẫn đạt mục đích.

Ông khẳng định: Nhẹ nhàng không có nghĩa là nhu nhược… Khi cần thì quyết liệt, thậm chí dùng biện pháp mạnh.

Điểm rất riêng của doanh nhân này chính là điều hành doanh nghiệp, quản trị nhân sự bằng… tài lẻ.

Ngoài đam mê chụp ảnh, ông còn chơi được tất cả các nhạc cụ như guitar, violin, sáo, harmonica, mandolin… “Biết thì có biết. Điêu luyện thì không”, ông khiêm nhường nói.

Đặc biệt, ông còn sáng tác nhạc để chuyển thông điệp đến nhân viên, đối tác.

“Tôi sáng tác khi có nhu cầu chia sẻ cảm xúc. Mỗi bài hát là một thông điệp nào đó tôi muốn nhắn gửi đến đồng đội, hoặc bạn, cộng sự. Để đưa một ca từ vào bài hát thì phải thấm vào máu! Chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ qua âm nhạc rất hiệu quả. Người nghe cảm nhận dễ. Lời nói có khi không thể hiện hết. Tôi nghĩ, lãnh đạo ngồi đàn hát là lúc chia sẻ cảm xúc tốt nhất”, ông nói.

Những sáng tác của ông đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp và thời cuộc như “Mừng thiên niên kỷ mới”, “Ta ra trận”, “Hành khúc Hòa Bình”… Vốn mang tâm hồn nghệ sĩ, ông không trốn khỏi sự lãng mạn khi trải lòng mình qua bài “Xin đừng hờn ghen” để… nịnh vợ.

“…Người là cả rừng sâu, xin đừng ghen với một chiếc lá. Người là cả trời cao, xin đừng ghen với một vì sao. Người là cả đại dương, xin đừng ghen với một giọt nước. Người cướp trọn hồn tôi, sao còn ghen với người xa xôi…”.

Share this post